Cách muối cà pháo trắng giòn, không bị nổi váng, không bị thâm, để được lâu

Đăng bởi Nguyễn Thanh Thuỷ Tuesday, 21/05/2024
Cách muối cà pháo trắng giòn, không bị nổi váng, không bị thâm, để được lâu

Cà pháo muối là món ăn dân dã, quen thuộc với mọi người dân Việt Nam. Vị chua chua mặn mặn, giòn giòn của cà muối kết hợp với hương thơm đặc trưng của riềng, tỏi, ớt tạo nên một món ăn kèm vô cùng hấp dẫn, kích thích vị giác.

Tuy nhiên, việc muối cà sao cho trắng giòn, không bị nổi váng, không bị thâm và để được lâu lại là điều khiến nhiều người đau đầu. Hôm nay, Hayvala sẽ chia sẻ đến bạn bí quyết muối cà pháo ngon “chuẩn nhà làm”, đảm bảo thành công ngay từ lần thử đầu tiên!

Chuẩn bị làm cà pháo

Nguyên liệu làm Cà pháo muối (Cho 1 hũ cà pháo ngâm)

  • 1 kg cà pháo tươi
  • 200g riềng
  • 100g tỏi
  • 50g ớt
  • 1 lít nước
  • 200g đường
  • 100g muối
  • 100ml giấm

Chuẩn bị làm cà pháo

Chuẩn bị làm cà pháo

Cách chọn mua cà pháo tươi ngon

Để có món cà muối ngon, việc đầu tiên là phải chọn được những quả cà pháo tươi ngon. Nên chọn những quả cà pháo có kích thước vừa phải, đều nhau. Vỏ cà căng bóng, màu sắc tươi sáng, không bị trầy xước hay dập úng. Cuống cà còn tươi, dính chặt vào quả.

Chọn cà pháo tươi ngon

Chọn cà pháo tươi ngon

Cách chế biến Cà pháo muối

Bước 1:

Cà pháo sau khi mua về, cắt bỏ cuống, rửa sạch, để ráo nước. Dùng dao chẻ đôi quả cà hoặc khứa vài đường trên thân cà, tránh cắt đứt lìa. Ngâm cà pháo trong nước muối pha loãng khoảng 15-20 phút để cà ra bớt nhựa và trắng hơn. Vớt cà ra rổ, rửa lại với nước sạch, để ráo

Sơ chế cà pháo với muối

Sơ chế cà pháo với muối

Bước 2:

Riềng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng hoặc giã dập. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái lát hoặc để nguyên quả tùy thích. Cho nước, đường, muối, giấm vào nồi, đun sôi cho tan hết. Tắt bếp, để nguội hoàn toàn.

Bước 3:

Xếp cà pháo, riềng, tỏi, ớt vào hũ thủy tinh/ chum sành. Đổ nước ngâm đã nguội vào hũ, đảm bảo nước ngập mặt cà. Đặt vỉ nén/ vật nặng lên trên để cà pháo luôn ngập trong nước ngâm, không bị nổi lên trên. Đậy kín nắp hũ, để nơi khô ráo, thoáng mát.

Thêm Tỏi và riềng vào cà pháo

Thêm Tỏi và riềng vào cà pháo

Bước 4:

Sau khoảng 7 ngày là có thể thưởng thức. Cà pháo muối đạt yêu cầu sẽ có màu trắng ngà, giòn, vị chua chua mặn mặn, thơm mùi riềng, tỏi, ớt.

Chờ ngâm cà pháo 7 ngày

Chờ ngâm cà pháo 7 ngày

Bước 5:

Cà pháo muối sau khi đã ngâm đủ ngày nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ giòn và hương vị thơm ngon lâu hơn.

 Cà pháo thành phẩm

Cà pháo thành phẩm

Lưu ý khi làm cà pháo

  • Nên sử dụng hũ thủy tinh/chum sành để ngâm cà pháo, tránh sử dụng hũ nhựa.
  • Vệ sinh hũ ngâm sạch sẽ trước khi sử dụng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Không nên ngâm cà quá lâu, cà sẽ bị chua gắt, mất đi độ giòn.

Mẹo làm cà pháo ngon

Mẹo làm cà pháo ngon

Hy vọng với công thức đơn giản này, bạn sẽ dễ dàng muối được những hũ cà pháo trắng giòn, thơm ngon, hấp dẫn để cả nhà cùng thưởng thức!

 

 

 

Tin tức liên quan

Gửi bình luận
img-call now 0948168891
Liên hệ qua Zalo
Messager