Dùng Chảo Chống Dính Nhất Định Phải Biết Những Điều Này

Đăng bởi Nguyễn Thanh Thuỷ Wednesday, 25/10/2023
Dùng Chảo Chống Dính Nhất Định Phải Biết Những Điều Này

Chảo Chống Dính Giúp Bạn Dễ Dàng Nấu Ăn Nhưng Hãy Lưu Ý Một Số Vấn Đề Sau

1. Sử dụng chảo chống dính đúng cách và an toàn

Rửa chảo bằng cà phê khi mới mua về

Đối với chảo chống dính khi mới mua về, chúng ta hãy rửa chảo với nước rửa chén như cách thông thường để làm sạch các lớp bụi bẩn bám dính trên bề mặt của chảo, sau đó đem hâm nóng chảo với một lượng cà phê vừa phải rồi rửa lại bằng nước cho sạch.

Cách làm này vừa giúp chảo được sạch sẽ vừa khử mùi hôi khó chịu của lớp sơn chống dính cực kỳ hiệu quả.

Nếu không sử dụng hạt cà phê, bạn hãy cho nước sạch vào chảo và đun nóng lên rồi đổ đi cũng giúp khử mùi.

Đổ dầu vào chảo trước khi chảo nóng

Khi sử dụng chảo chống dính, bạn cần lưu ý nên đổ dầu vào chảo (đã được lau khô) trước sau đó mới đặt lên bếp. Không nên đợi chảo nóng rồi mới cho dầu vào vì sẽ làm bong lớp chống dính, gây độc hại cho người sử dụng và giảm tuổi thọ cũng như chất lượng chảo.

Bên cạnh đó, khi chiên xào với chảo chống dính bạn nên dùng ít dầu mỡ, hạn chế bớt lượng chất béo để bảo vệ sức khỏe cả nhà. Thậm chí bạn có thể chiên trứng hoặc nướng bánh mì trực tiếp trên chảo mà không cần dùng đến dầu, mỡ hay bơ.

Không sử dụng bình xịt nấu ăn

Bình xịt nấu ăn hiện nay trên thị trường thường được làm từ nhiều loại dầu, chất chống tạo bọt, chất đẩy và chất nhũ hóa. Sau thời gian sử dụng, chất nhũ hóa cùng nhiều chất phụ gia khác sẽ bị tích tụ lại thành cặn lên bề mặt chảo.

Lớp cặn này không chỉ làm ảnh hưởng đến khả năng chống dính của chảo mà còn gây hại cho sức khỏe người dùng và để làm sạch chúng cũng là điều rất khó. Do đó, để tạo hương vị cho món ăn, cần thiết bạn có thể quét một lớp bơ hoặc lớp dầu mỏng trước khi nấu nướng.

Nấu ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình

Để sử dụng chảo đúng cách và an toàn bạn cần lưu ý không nên để chảo ở nhiệt độ cao vì sẽ khiến chất chống dính bị phân hủy, gây độc hại đến sức khỏe người dùng. Vì vậy trong quá trình nấu nướng nên sử dụng chế độ lửa thấp hoặc trung bình và hạ nhiệt độ nếu chảo quá nóng hoặc bốc khói.

Sử dụng ở mức nhiệt độ trung bình và thấp sẽ đảm bảo tốt nhất cho lớp chống dính không bị giảm tuổi thọ.

Không dùng chảo để nướng hoặc kho

Việc dùng chảo chống dính để chế biến các món như nướng hoặc kho sẽ khiến lớp chống dính của chảo bị kém đi, thậm chí là lớp chống dính này nhanh chóng bị hư hại và bong tróc do chịu nhiệt độ cao.

Do đó, bạn cần lưu ý vấn đề này để không làm ảnh hưởng đến chất lượng chảo và độ an toàn của món ăn

Không sử dụng chảo trong lò nướng

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất cho biết, chảo chống dính hoàn toàn không phù hợp với nhiệt độ cao.

Nếu nấu nướng ở nhiệt độ cao, đặc biệt là sử dụng chảo trong lò nướng sẽ làm cho lớp chống dính của chảo bị bong tróc, thấm vào thức ăn gây nguy hiểm đến sức khỏe người dùng.

Không nên nêm mắm muối trực tiếp khi đang sử dụng chảo

Nêm nếm gia vị trực tiếp khi đang sử dụng chảo là một trong những sai lầm mà có không ít người nội trợ thường hay mắc phải. Việc nêm mắm, muối trực tiếp vào khi chảo đang nóng sẽ khiến lớp chống dính bị rỗ lên nhanh chóng, làm giảm khả năng chống dính và tuổi thọ của chảo.

Đặc biệt, bạn cũng cần lưu ý không nên sử dụng chảo chống dính để đựng hoặc lưu trữ thức ăn, khi bề mặt chảo tiếp xúc với thực phẩm trong thời gian dài cũng có thể khiến lớp chống dính mau bị hỏng hơn đấy.

Không cọ xát kim loại vào lòng chảo

Không nên sử dụng các vật dụng như dao, dĩa, kẹp, muỗng bằng kim loại để đảo thức ăn. Bạn nên dùng bằng đũa gỗ, tre hoặc silicone chịu nhiệt và rửa chảo bằng miếng bọt biển hoặc khăn mềm để bảo vệ lớp chống dính được tốt nhất có thể.

Sử dụng ít dầu, mỡ, bơ khi chiên, rán

Sử dụng quá nhiều dầu mỡ sẽ làm gia tăng nhiệt độ nơi đáy chảo, cũng góp phần làm chảo dễ bị bong tróc hơn.

Ưu điểm của chảo chống dính chính là hạn chế được tối đa lượng dầu mỡ khi nấu ăn nên chúng ta chỉ cần sử dụng một ít là đã có thể hoàn thiện món ăn của mình.

Không chà xát mạnh tay khi vệ sinh

Chảo chống dính tương đối dễ dàng vệ sinh nên chúng ta chỉ cần sử dụng mặt mềm của miếng bọt biển nhẹ nhàng chà đi chà lại một chút, các mảng dính sẽ bị bật ra.

Chúng ta không nên sử dụng dụ cùng chà xát quá mạnh dễ dẫn đến tình trạng bong tróc lớp chống dính ở đáy chảo, gây hư hại và giảm tuổi thọ của chảo.

Thay mới chảo khi cần thiết

Theo lời khuyên từ Hiệp Hội Các Nhà Sản Xuất Chảo thì sau một thời gian sử dụng, nếu thấy chảo chống dính bị trầy xước, bề mặt chống dính bị bong tróc, hư hỏng, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình, bạn cần phải cân nhắc thay thế một chiếc chảo mới ngay.

2. Cách vệ sinh chảo chống dính và bảo quản đúng cách

Vệ sinh khi chảo nguội

Để bảo vệ lớp chống dính hoạt động tốt hơn, bạn cần lưu ý sau khi sử dụng chảo nên để chảo nguội hẳn rồi mới vệ sinh. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ngâm chảo quá lâu và cần phải vệ sinh ngay sau khi chảo nguội để tránh cặn thức ăn bám vào thời gian dài, khó vệ sinh.

Tuyệt đối không nên rửa chảo chống dính khi vừa mới nấu xong vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm chảo bị biến dạng và bề mặt chống dính bị bong tróc nhanh chóng.

Vệ sinh chảo bằng vải mềm hoặc miếng rửa chén mềm

Việc sử dụng bàn chải hoặc miếng rửa chén kim loại để vệ sinh chảo chống dính sẽ tạo điều kiện cho lớp chống dính của chảo bị trầy xước, bong tróc và dễ dàng ngấm vào thực phẩm khi nấu nướng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên vệ sinh chảo bằng vải mềm hoặc miếng rửa chén mềm.

Không để chảo chung với các dụng cụ cứng khác

Khi vệ sinh chảo xong, bạn nên treo lên hay để riêng chảo chảo chống dính, hạn chế để chồng lên cùng các dụng cụ, vật dụng cứng khác, tránh xảy ra tình trạng làm trầy xước bề mặt chống dính của chảo.

Tham khảo một số sản phẩm Chảo Chống Dính bán chạy tại Hayvala tại đây: https://hayvala.com/chao-chong-dinh

 

Tin tức liên quan

Gửi bình luận
img-call now 0948168891
Liên hệ qua Zalo
Messager